หน้าแรก ดีคอนแทค ใส่คอนแทคเลนส์ได้…ไม่อันตรายอย่างที่คิด

ใส่คอนแทคเลนส์ได้…ไม่อันตรายอย่างที่คิด

1311

สำหรับผู้ที่สายตาสั้น แต่ก็รำคาญการสวมแว่นตาตลอดเวลา “คอนแทคเลนส์” ถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้การมองเห็นชัดขึ้น และบางเบาเหมือนไม่ได้ใส่อะไร รวมถึงยังมีหลากหลายสีสันให้เลือก สำหรับผู้ที่ต้องการจะใส่เป็นแฟชั่น ก็มีเลนส์สีให้เลือกมากมาย ถามว่าอันตรายไหม? 

คำตอบคือ … คอนแทคเลนส์สามารถใส่ได้อย่างไม่อันตราย หากปฎิบัติตามข้อบังคับในการสวมใส่คอมแทคเลนส์ให้ถูกวิธี และต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธีด้วย

ข้อห้ามในการใช้คอนแทคเลนส์

1. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับบุคคลอื่น

2. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลาใช้งานที่กำหนด

3. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ถ้าภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพชำรุดหรือถูกเปิดก่อนใช้งาน

 

ข้อควรระวังในการใช้คอนแทคเลนส์

1. การใช้คอนแทคเลนส์ควรได้รับการสั่งใช้และตรวจติดตามทุกปีโดยจักษุแพทย์ หรือผู้ประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยทัศนมาตรศาสตร์เท่านั้น

2. ผู้ที่มีสภาวะของดวงตาผิดปกติ เช่น ต้อเนื้อ ต้อลม ตาแดง กระจกตาไวต่อความรู้สึกลดลง ตาแห้ง กระพริบตาไม่เต็มที่ ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์

3. ควรใช้น้ำยาล้างเลนส์สัมผัสที่ใหม่ และเปลี่ยนน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสำหรับเลนส์สัมผัสทุกครั้งที่แช่เลนส์สัมผัส และแม้ไม่ใส่เลนส์สัมผัส ควรเปลี่ยนน้ำยาใหม่ในตลับทุกวัน

4. ควรเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุกสามเดือน

5. ล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสเลนส์

6. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ทุกชนิดเวลานอน ถึงแม้จะเป็นชนิดใส่นอนได้ก็ตาม

7. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตาได้

8. หากเกิดอาการผิดปกติ เช่น เจ็บหรือปวดตาเป็นอย่างมากร่วมกับอาการแพ้แสง ตามัว น้ำตาไหลมากหรือตาแดง ให้หยุดใช้คอนแทคเลนส์ทันที และรีบพบจักษุแพทย์โดยเร็ว

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ การจะดูแลดวงตาจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การสวมใสคอนแทคเลนส์จำเป็นต้องดูแลดวงตาให้มากกว่าคนทั่วไปเป็นพิเศษ อย่าลืมบำรุงดวงตาด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามิน หรืออาหารเสริมที่มีสารสกัดจากเลซิตินที่ช่วยบำรุงดวงตา หรือรับประทานเบอร์รี่เพราะช่วยให้ดวงตาสดใส