หน้าแรก D-Boon ดูแลผู้สูงอายุที่ “ปวดหลัง” ต้องทำอย่างไร?

ดูแลผู้สูงอายุที่ “ปวดหลัง” ต้องทำอย่างไร?

363

ดูแลผู้สูงอายุที่ “ปวดหลัง” ต้องทำอย่างไร? คำถามยอดฮิตของลูกหลานที่ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ที่เข้ามาปรึกษาเรื่องการดูแลผู้ป่วยโรคกระดูกมีเยอะมาก เนื่องจากปัญหาเรื่องอาการปวดหลัง เป็นเรื่องที่ต้องดูแลกันอย่างใกล้ชิดและละเอียดอ่อน หากนอนผิดท่า หรือเคลื่อนไหวร่างกายผิด ก็อาจทำให้ปวดหลังเรื้อรังได้

สาเหตุส่วนมากยังเกิดจากกล้ามเนื้อแต่สาเหตุที่มาจากการเสื่อมสภาพของกระดูกสันหลัง เช่น กระดูกสันหลังมีกระดูกงอก กดทับเส้นประสาท หรือมีการเคลื่อนตัวของข้อกระดูกสันหลังออกจาก ตำแหน่งเดิม ซึ่งสามารถเกิดได้มากขึ้น วินิจฉัยได้จากการซักประวัติตรวจร่างกาย และเอ็กซเรย์ การรักษาเบื้องต้นก็ยังคงเป็นการรับประทานยา ใส่เสื้อรัดเอว ทำกายภาพบำบัดเสียก่อน
ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นมากขึ้น ก็อาจจะพิจารณาเรื่องการผ่าตัดรักษา
สาเหตุอื่นๆ ส่วนน้อย ที่ทำให้มีอาการปวดหลังได้ ก็คือ ปวดจากการร้าวของอวัยวะของ ช่องท้อง เช่น นิ่วที่ไต ตับอ่อนอักเสบ ฯลฯ ซึ่งพบไม่บ่อยนัก

7 วิธีปฏิบัติตัวง่ายๆ สำหรับผู้สูงอายุ ที่มีอาการป่วยหลังเรื้อรัง
1. ระวังและหลีกเลี่ยงการทำงานที่เกี่ยวกับการยก ขอหนัก งานที่ต้องทำแบบก้มๆ เงยๆ
2. หลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง
• ที่นอนควรเป็นที่นอนราบเรียบและแน่นเพียงพอที่จะรองรับสรีระของหลังได้
• เก้าอีควรมีพนักพิงหลังและนั่งตัวตรง เวลาก้มเก็บของควรใช้วิธีย่อเข่าเก็บ
3. อาจใช้ยาแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอลรับประทานแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงในกรณีที่รับประทานยาแล้ว อาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ ในรายที่เป็นเรื้อรังหรือมีอาการปวดหลังมาก ควรทำกายภาพบำบัด ประคบร้อนเย็นจะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้
4. การบริหารกล้ามเนื้อหลังจะช่วยลดอาการปวดหลังได้เพราะจะเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง และการบริหารควรทำทุกวัน
5. การออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความเครียด
6. เลิกสูบบุหรี่
7. ใส่เครื่องพยุงหลัง(สายรัดเอว) ซึ่งได้ผลในบางคน (ซึ่งแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้เป็นประจำเพราะทำให้กล้ามเนื้อหลังอ่อนแรงลง)


DBOONE เป็นวิธีการบำบัดโรคแนวใหม่โดยอาศัยหลักการเสริมสร้างและปรับสมดุลย์ภูมิคุ้มกันในร่างกายให้อยู่ในระดับพอเหมาะที่แข็งแรงและสมดุยล์อยู่ตลอดเวลา คือไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้วร่างกายก็สามารถดูแลและจัดการกับสิ่งแปลกปลอม หรืออาการผิดปกติจนเกิดการเจ็บป่วยต่างๆ ให้หายไปได้เองตามธรรมชาติของร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับพอเหมาะที่แข็งแรงการค้นพบครั้งนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถช่วยให้ประชากรโลก และประชาชนคนไทยทุกคนสามารถมีอายุที่ยืนยาวขึ้น มีสุขภาพที่แข็งแรง คุณภาพชีวิตดีขึ้น และได้มีเวลาอยู่มีความสุขกับครอบครัวที่คุณรัก และคนที่รักคุณได้อย่างยาวนานด้วยอายุที่ยืนยาวขึ้นอย่าปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง ซึ่งมีผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างชัดเจน

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สั่งซื้อ
ติดต่อ : คุณปิยดา
089-039-0186
🆔 line: @piyadashop1
โทรฟรีและส่งข้อความฟรีกับ LINE!
คลิ๊กแอดไลน์
addfriends_en