หน้าแรก อเลอไทด์ 4 อาการเสี่ยงเป็นโรค “อัลไซเมอร์”

4 อาการเสี่ยงเป็นโรค “อัลไซเมอร์”

250

ถ้าคุณรู้สึกว่าตนเองเป็นคนขี้ลืม ชอบลืมนู้นนี่อยู่บ่อยๆ หรือมีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ ลองเช็คดูหน่อยสิ! ว่าคุณเป็นเหมือนกับ 4 อาการนี้หรือเปล่า ถ้าตรงครบทุกข้อล่ะก็…คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ เมื่ออายุเพิ่มขึ้นนะคะ

1.สับสนง่าย และเริ่มตัดสินใจผิดพลาด
เส้นทางที่คุณคุ้น คุรเคยไปถูกอยู่ทุกครั้ง แต่เดี๋ยวนี้เริ่มสับสน เลี้ยวผิดหรือขับเลยไป ทั้งๆที่แถวนี้คุณก็คุ้นเคยดี บางครั้งขับรถเลยที่หมายอยู่บ่อยๆ นี่อาจเป็นสัญญาณว่าคุณอาจจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็ได้
2.ลืมสิ่งที่ไม่น่าจะลืมได้
กิจกรรมที่เคยทำอยู่เป็นประจำเช่น คุณพาสุนัขไปเดินเล่นทุกเช้าแต่วันนี้คุณลืมทำ แม้แต่เรื่องง่ายๆ อย่างการผูกเชือกรองเท้าคุณก็ลืมวิธีผูกไป สัญญาณอันตรายนี้บงบอกว่าอีกไม่นานคุณอาจลืมเรื่องสำคัญกว่านี้เช่น ลืมว่าคุณชื่ออะไร ลูกคุณคือคนไหน ซึ่งเป็นลักษณะอาการของโรคอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้น
3.ทำอะไรซ้ำๆ
คุณลืมว่าได้ซักเสื้อตัวนี้ไปแล้ว รู้ตัวอีกทีก็มีคนมาเตือนคุณว่า “คุณซักเสื้อตัวนี้ไป3ครั้งแล้วนะ” แต่คุณไม่รู้ตัวเลย นี้เป็นอาการลืมกิจกรรมที่ตนเองเพิ่งได้ทำไปแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์ ถ้าลืมแบบนี้บ่อยๆ ให้ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาอาการจะดีที่สุด อย่าปล่อยไว้นาน
4.อารมณ์เปลี่ยนแปลงบ่อย
คุณเริ่มหวาดระแวงเมื่อจำทางกลับบ้านไม่ได้ หรือลืมเรื่องสำคัญที่ครอบครัวทำร่วมกัน คุณจึงหงุดหงิดและก้าวร้าว ตะคอกใส่ผู้คนรอบตัวอย่างที่คุณไม่เคยเป็นมาก่อน และเริ่มไม่มีเหตุผล ทำอะไรเหมือนเด็กๆ เช่น อยู่ๆคุณก็อยากจะไปสถานที่ๆหนึ่งอย่างไม่มีเหตุผล หรือบางครั้งไม่รู้ตัวว่าทำข้าวของพัง นี้เป็นสัญญาณร้ายแรงที่หากคนรอบข้างเริ่มสังเกตอาการแบบนี้ในตัวคุณชัดขึ้น นั่นแปลว่าคุณเข้าค่ายที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์แล้ว
ลองสังเกตพฤติกรรมเหล่านี้ทั้งกับตัวคุณและคนรอบข้าง แล้วรีบไปพบแพทย์ก่อนที่อาการจะแย่ลงกว่านี้ เพราะอาการของอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้นหากบำบัดและรักษาทัน อาการก็จะดีขึ้น และต้องหมั่นกินอาหารที่บำรุงสมอง เช่น ปลาที่มีโอเมก้า ผัก ผลไม้ หรือกินอาหารเสริมที่มีโอเมก้า วิตามินบี เบต้ากลูแทน เป็นต้น