หน้าแรก ดีคอนแทค ป้องกันสายตาเสื่อม…ก่อนวัยอันควร!!

ป้องกันสายตาเสื่อม…ก่อนวัยอันควร!!

251
การดูแลสายตาที่ดีเริ่มมาจากการใช้งานสายตาอย่างเหมาะสมและถูกวิธีเพื่อป้องกันสายตาของเราให้ได้รับอันตราย โดยเราแบ่งอายุของสายตาเป็น 3 ช่วงด้วยกัน

 

วัยเด็ก เริ่มตั้งแต่ก่อนเข้าโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตุสายตาลูกๆว่ามีความผิดปกติไหม อย่างตาเขหรือตาเหล่บ้างหรือเปล่า เพราะเด็กวัยนี้จะไม่บอกกับผู้ใหญ่ว่าสายตามีความผิดปกติหรือไม่ แต่คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตุลูกๆได้ว่าเด็กมีอาการเพ่งมากกว่าปกติหรือไม่ หรือมีอาการหรี่ตามอง เอียงศรีษะมอง ซึ่งควรรีบแก้ไขตั้งแต่ตอนนี้เพราะเด็กวัยนี้ต้องใช้สายตาค่อนข้างมากเกี่ยวกับการเรียน ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษา

วัยรุ่น วัยทำงาน เป็นช่วงที่ต้องใช้สายตามากและมักมีปัญหาในช่วงวัยนี้ การเลือกใส่คอนเทคเลนส์ต้องศึกษาดูด้วยว่ามีการใช้งานอย่างไรและหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ห้ามใส่คอนเทคเลนส์ตอนนอน เล่นน้ำหรือว่ายน้ำหรืออยู่กลางแดดแรงๆเพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับดวงตาของเราได้

วัยชรา เป็นวัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพไปตามเวลา ผู้สูงอายุควรตรวจวัดสายตาเพื่อดูความผิดปกติ อย่างเรื่องต้อกระจก ต้อหิน เป็นประจำทุกปี

คำแนะนำในการถนอมดวงตา

1. บำรุงดวงตาด้วยสารสกัดจากเบอร์รี่ เบต้าแคโรทีน และวิตามินบี 
2. กะพริบตา 1-2 ครั้ง ทุก 10 วินาที จะช่วยให้แก้วตาสะอาด
3. ฝึกสายตาให้โฟกัสระยะใกล้ไกลสลับกัน ง่ายๆโดยการเหยียดแขนให้สุดตั้งนิ้วชี้ขึ้นมาดึงเข้าหาตัวโดยให้สายตาเราโฟกัสไปที่นิ้ว
4. พักสายตาบ้างหลังจากที่เราจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆพักทุกๆ 30 นาที

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สั่งซื้อ
ติดต่อ : คุณปิยดา 
089-039-0186
🆔 line: @piyadashop1
โทรฟรีและส่งข้อความฟรีกับ LINE!
คลิ๊กแอดไลน์
addfriends_en